Nhà sáng lập

Ông Tai Chiang Ching, người sáng lập tổ chức CMA, từ nhỏ đã thể hiện năng khiếu với những con số và hứng thú một cách kiên nhẫn với bàn tính số học. Sau khi giải ngũ quân đội, ông dành toàn bộ thời gian vào nghiên cứu phương pháp tính bàn tính trước trước khi thành lập Trung tâm CMA đầu tiên ở Đài Loan năm 1984. Cũng trong năm này, ông tham gia làm hội viên của Hiệp hội Toán Bàn Tính cho Trẻ em (The Association of Children’s Abacus Calculation) ở Đài Loan. Năm 1991, Ông Tai Chiang Ching được vinh danh là Giảng viên dạy Toán bàn tính hàng đầu thế giới, một giải thưởng dành cho những giáo viên có những đóng góp tích cực đáng kể và lâu dài trong việc giáo dục và phát triển trí tuệ trẻ nhỏ. Với sự giáo huấn của ông, hai học trò của ông là Lin Zi Yin (8 tuổi) và Su Wan Ting (12 tuổi) đã gặt hái những thành công rực rỡ, cụ thể năm 1991 Lin Zi Yin đã đạt danh hiệu vô địch thế giới trong cuộc thi Toán Bàn tính Quốc tế với khả năng cộng 10 hàng 8 chữ số, và 4 năm sau Su Wan Ting đã phá kỷ lục đó với thành tích cộng 10 hàng 12 chữ số đạt giải thưởng cao nhất đồng lứa tuổi trong cuộc thi Toán Bàn tính. Không những thế, Su Wan Ting còn được Taiwan Lian Jing Book Publication xuất bản quyển sách “Khám phá bí mật sự thông minh của một đứa trẻ” (Tựa sách: “Uncover The Secret To A Child’s Intelligence”) dựa trên câu chuyện thật về thành công của chính cô.

Trải qua hơn 30 năm nghiên cứu và trải nghiệm với nhiều kỹ thuật khác nhau nhằm cải tiến phương pháp toán bàn tính, Ông Tai Chiang Ching đã hoàn hảo hóa phương pháp gẩy bàn tính bằng một tay truyền thống. Năm 1992, ông hướng đến phát triển hệ thống tính toán bàn tính sử dụng cả 2 tay (nghĩa là dùng 4 ngón tay để gẩy bàn tính) và hiện nay đây là phương pháp được tất cả trung tâm CMA trên toàn thế giới đưa vào giảng dạy. Phương pháp tính toán mới này cho phép người sử dụng tối đa hóa hoạt động của bán cầu não trái để điều khiển hình ảnh tưởng tượng bàn tính trong đầu trong khi cùng lúc dùng bán cầu não phải thực hiện nhanh các phép tính tư duy.

Bên cạnh đó, với tâm huyết chuyên sâu nghiên cứu phương pháp toán bàn tính, Ông Tai Chiang Ching đã soạn thảo và xuất bản hơn 200 quyển sách về toán học, bao gồm cả đĩa CDs và VCDs về toán học bàn tính. Hiện nay ông là Chủ tịch của công ty Yu-Ming Publishing Co. Ltd., là tổ chức xuất bản tập sách về toán bàn tính lớn nhất Đài Loan.